Đà composite 80x110x5

Đà composite 80x110x5

Video-clips Videos clips
Download Download Tài liệu

 Một trong những thách thức lớn nhất và cấp bách nhất phải đối mặt của ngành công nghiệp phân phối điện là nguy cơ phóng điện, chập cháy và rò rỉ điện. Những nguy cơ đó có thể tăng hoặc giảm, đều tùy thuộc vào loại vật liệu được thiết kế và đưa vào sử dụng trên đường lưới điện. Khắc phục tình trạng đó, Năm 2009 Tổng công ty điện lực 2 đưa đưa vào thí điểm đà composite gia cường bằng sợi thủy tinh vào cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối điện của các tỉnh nam bộ đem lại kết hơn mong đợi. Nguy cơ tiềm ẩn hỏa hoạn lưới điện.

Đà đỡ dây điện hay còn gọi là đà ngang là một trong những thành phần quan trọng nhất của một đường truyền và phân phối điện. Mặc dùng trước đây được xây dựng theo kiểu truyền thống bằng sắt, gỗ. Nhưng bây giờ đà ngang có thêm một lựa chọn mới là bằng composite gia cường sợi thủy tinh.

- Thách thức với gỗ là dễ bị nhiễm bẩn và hưng hỏng.

Steve Torres, một kỹ sư dự án của Mỹ nói: " Nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các đám cháy là sự rò rỉ điện qua các thiết bị là nhiệm vụ cách điện bằng sứ và giá đỡ do ô nhiễm được lắng đọng trên bề mặt sản phẩm". Chập cháy là những thách thức phổ của các nhà cung cấp điện, nơi có các chất ô nhiễm như muối biển, bụi than...ô nhiễm cộng thêm tác động của thời tiết.

Vi dụ như mưa phùn gây ẩm ướt bề mặt các thiết bị cách điện đang chứa một lớp bụi ô nhiễm sẽ tạo ra một liên kết giữa các chất gây ô nhiễm. Sau đó các giọt nước ô nhiễm sẽ bắt đầu hình thành và hiết lập các đường dẫn từ trên dây điện trên không xuống giá đỡ. Điều này tạo ra một đường dẫn điện dẫn đến phóng điện xảy ra, Khi phóng điện từ dây dẫn tới bề mặt của giá đỡ, các tia lửa điện được tạo ra giữa gỗ và ác bulon. Các bulon xuyên qua trụ điện và đà điện, tại điểm này là một khu vực này là nơi ngọn lửa bắt đầu bùng phát bởi bề mặt diện tích tối thiểu và điện trở cao. Ngoài ra các lỗ bulon có xu hướng được khô, có thể dễ gây cháy hơn.

 

-Thách thức với đà sắt là nó luôn luôn dẫn điện trong bất kỳ điện kiện, vì thế nó không sự cách điện.

     Lưới điện sử dụng đà sắt và sứ cách điện. Khi môi trường ô nhiễm thì sứ cách điện bị phủ lên bề mặt một lớp bụi công nghiệp. Khí hậu ẩm ướt lớp bụi công nghiệp sẽ làm cho sự cách điện của sứ mất tác dụng và tạo ra một đường dẫn điện từ trên dây điện xuống đà sắt. Bất chợt đà sắt lại trở thành dây dẫn điện gây ra sự rò rỉ điện và phóng điện có thể gây ra cháy nổ.
     Một sự cố khác có thể xảy ra với lưới điện dùng đà sắt là động vật bò lên lưới điện cũng sẽ rất dễ làm mất đi tác dụng cách điện của sứ. Khi đó thông qua động vật điện được truyền từ dây dẫn xuống đà sắt và gây ra thất thoát điện.

-> Khắc phục các thách thức trên thì đà composite được đưa vào sử dụng. Chúng là chất cách điện và có tính cơ học cao. Ngoài ra, đà composite có tuổi thọ dự kiến 30-40 năm và có thể sử dụng trong bất kỳ điều kiện môi trường nào - từ nơi khô cằn đến khí hậu ẩm ướt. 

Đà composite 80x110 đã được các nước tiên tiến tin dùng.