Bè du lịch bằng vật liệu composite - tiện lợi, an toàn

Bè du lịch bằng vật liệu composite - tiện lợi, an toàn

 Mục đích của hội thảo mong muốn góp phần giải quyết vấn đề sau tai nạn chìm nhà hàng nổi trên vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) vào năm 2016, đã bị cấm hoạt động do không đảm bảo tính an toàn. Bởi đa số các bè hoạt động hiện nay được ghép từ các thùng nhựa và ván gỗ, liên kết bằng bu long và dây ny lon, sẽ nguy hiểm khi các liên kết này bị phá hủy do tải trọng cũng như sự lão hóa theo thời gian.

 
Quang cảnh tại hội thảo giới thiệu bè du lịch bằng vật liệu composite
Do đó nếu cấm loại hình bè du lịch như trên, cần phải có phương tiện khác thay thế để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch biển, cũng như giải quyết việc làm cho các chủ bè du lịch.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đạt, GĐ Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy cho biết: Với mong muốn góp phần giải quyết vấn đề trên, Viện đã xây dựng đề tài: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo bè du lịch- nhà hàng nổi bằng vật liệu composite. Hiện nay hồ sơ thiết kế đã hoàn thành và được cơ quan đăng kiểm phê duyêt. Với sự ra đời bè du lịch vật liệu composite sẽ đáp ứng các tiêu chí: an toàn, bảo vệ môi trường và hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết bài toán liên quan đến nhu cầu sử dụng bè nhà hàng đang rất bức xúc hiện nay.      
 
Cũng theo Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy, bè du lịch bằng vật liệu composite có kích thước tổng thể dài 24m, rộng 8,5m, cao 1,0m, được chia thành 2 khu nhà hàng và khu bếp riêng biệt được kết nối bằng cầu dẫn.
 
Trong đó, khu nhà hàng có kích thước chính 16 x 8,5 x1m; chiều cao toàn bộ 4,25m; lượng chiếm nước 17,9 tấn, có lan can xung quanh lối đi bên ngoài rộng 0.6m; bên trong là không gian bố trí cho 100 khách... Còn khu bếp, có kích thước chính 5 x 8,5 x 1m, chia thành 3 khu nhỏ, gồm 2 nhà vệ sinh 2 bên và giữa khu chế biến món ăn, có diện tích 5x 5,4m2. Dưới sàn khu bếp được chia thành 3 khoang: giữa là khoang chứa két nước ngọt 4000 lít và 2 khoang bên dưới nhà vệ sinh xử lý nước thải sinh hoạt.
 
Anh Huỳnh Tấn Đạt, phòng thiết kế (Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy) cho biết: “Với thân nhà hàng có kết cấu khung giàn, được phân khoang và bơm foam chống chìm với khối lượng dữ trữ nổi bằng 1,5 lần trọng lượng toàn tải của nhà hàng, nên sẽ không bị chìm nếu sự cố xảy ra. Toàn bộ khung giàn phía trên nhà hàng làm bằng thép không rỉ, chịu được môi trường biển. Các hệ thống cứu sinh, cứu hóa, tín hiệu, thông tin liên lạc đầy đủ, đúng quy định...”
 
Được biết, chi phí đầu tư bè du lịch hoàn chỉnh cho 100 khách gần 2 tỷ đồng.
 
Bè du lịch bằng vật liệu composite có sức chứa 100 khách
 
Ghép nối bè du lịch lại với nhau rất dễ dàng